Hải Dương tạm đóng cửa nhiều dịch vụ từ 0 giờ ngày 8.5

THỨ SÁU, 07/05/2021 19:51:38

Các khu di tích, khu vui chơi, giải trí, giải thi đấu thể thao, phòng tập GYM, yoga, cơ sở làm đẹp, gội đầu... sẽ tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 8.5 đến hết ngày 30.5

Các nhà hàng tạm thời không được phục vụ khách tại chỗ
Ngày 7.5, UBND tỉnh Hải Dương đưa ra nhiều giải pháp cấp bách nhằm tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Nhà hàng, quán ăn không phục vụ tại chỗ

Từ 0 giờ ngày 8.5, Hải Dương sẽ tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm tập trung từ 20 người trở lên.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu di tích, khu vui chơi, giải trí, giải thi đấu thể thao, phòng tập GYM, yoga, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, phòng trà, phòng hát giao lưu văn nghệ, mát-xa, quán bar, vũ trường, quán game, rạp chiếu phim...); vận động nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới, tổ chức đám tang nhanh gọn; nhà hàng, quán ăn không phục vụ tại chỗ. Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo thẩm quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần tạm dừng hoạt động.

Học sinh tạm dừng học trực tiếp

UBND tỉnh cho phép trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng học trực tiếp tại trường từ ngày 10.5.2021 cho tới khi có thông báo mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các nhà trường kiểm tra kết thúc học kỳ 2 trực tiếp trên lớp và tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian tạm dừng đến trường, bảo đảm đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn thành chương trình năm học 2020 - 2021 theo quy định.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, tùy theo tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định cho các trường có thể tổ chức dạy học trực tiếp muộn nhất đến 31.5, song phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Thần tốc truy vết, xét nghiệm

UBND tỉnh yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để với phương châm: chủ động, quyết liệt, sáng tạo, “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm).

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế liên hệ ngay với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K Hà Nội để thu thâp thông tin, danh sách những người có liên quan để phối hợp truy vết thần tốc theo quy định. Phát huy hiệu quả vai trò của tổ "Covid cộng đồng", xử lý nghiêm những trường hợp không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và chính quyền cấp huyện, xã tiến hành truy vết các trường hợp có tiếp xúc liên quan với ca bệnh để nhanh chóng khoanh vùng, cách ly theo đúng qui định.

Sở Y tế huy động năng lực xét nghiệm tối đa của các bệnh viện tuyến tỉnh, trực tiếp điều phối công tác lấy mẫu, xét nghiệm hàng ngày, bảo đảm tất cả các mẫu xét nghiệm đều phải trả kết quả chậm nhất trong 24 giờ. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho công tác phòng chống đợt dịch thứ tư này; chú ý lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở những nhóm đối tượng, khu vực có nguy cơ cao như: Chợ, bến tàu, bến xe, siêu thị, trung tâm mua sắm tập trung đông người, các cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy, phân xưởng…để sớm phát hiện và dập dịch.

UBND cấp huyện chỉ đạo Công an huyện, thị xã, thành phố phối hợp với lực lượng quân đội, y tế và các lực lượng khác tổ chức phong tỏa nghiêm ngặt trong các vùng cách ly y tế để đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.
PV