Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lại nổ ra trên nước Mỹ

THỨ HAI, 12/04/2021 16:08:24

Các cuộc biểu tình mới lại nổ ra ở Mỹ ngày 11.4 sau khi cảnh sát nước này bắn chết một người đàn ông da màu ở ngoại ô TP Minneapolis - nơi đang diễn ra phiên xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin.

Các cuộc biểu tình mới đã lại nổ ra trên nước Mỹ ngày 11.4 sau khi cảnh sát nước này bắn chết một người đàn ông da màu ở ngoại ô TP Minneapolis - nơi đang diễn ra phiên xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin với tội danh giết người và ngộ sát công dân da màu George Floyd - vụ việc làm rúng động dư luận hồi năm 2020.

 

Người dân tuần hành trước khi bắt đầu phiên xét xử viên sĩ quan cảnh sát da trắng bị buộc tội giết người đàn ông da màu George Floyd tại TP Minneapolis, bang Mississipi, Mỹ ngày 7.3.2021. Ảnh minh họa

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài đồn cảnh sát ở TP Brooklyn Center, Tây Bắc Minneapolis. Các hình ảnh được đăng tải cho thấy những người biểu tình đã đập phá xe của cảnh sát, buộc cảnh sát phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông. Sau đó, Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều tới hiện trường để giải quyết vụ việc. Cảnh sát tuyên bố đây là cuộc tụ tập bất hợp pháp.

Thị trưởng Brooklyn Center, Mike Elliott coi vụ nổ súng là "thảm kịch", đồng thời kêu gọi người biểu tình tuần hành trong hòa bình và không đụng độ với lực lượng chức năng. Ông cho biết sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm.

Phát biểu trước đám đông người biểu tình, mẹ của Daunte Wright, công dân da màu, 20 tuổi, vừa bị cảnh sát bắn chết cho biết anh đã gọi cho bà, nói rằng đã bị cảnh sát chặn xe. Mẹ của Wright cho biết đã nghe thấy cảnh sát yêu cầu con trai bà bỏ điện thoại xuống, sau đó 1 trong số những cảnh sát có mặt tại hiện trường đã tắt điện thoại. Ngay sau đó, bạn gái của con trai bà đã gọi điện cho bà thông báo anh đã bị bắn.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát gác bên ngoài tòa án quận Hennepin tại Minneapolis, Minnesota, Mỹ, Mỹ, nơi diễn ra phiên xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin, ngày 9.3.2021

Theo tuyên bố của Sở Cảnh sát Brooklyn Center, cảnh sát đã chặn một xe ô tô vi phạm luật giao thông. Khi phát hiện ra người này nằm trong danh sách truy nã, cảnh sát đã cố gắng bắt giữ anh ta. Khi người đàn ông này quay trở lại ô tô, 1 trong số cảnh sát có mặt tại hiện trường đã nổ súng. Người đàn ông đã tử vong ngay tại hiện trường. Cô gái đi cùng xe bị thương song không nguy hiểm tới tính mạng và đã được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện gần đó.

Năm ngoái, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ sau khi người đàn ông da màu có tên là George Floyd bị một cảnh sát ghì cổ đến chết. Làn sóng biểu tình sau đó lan ra ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là phong trào "Quyền sống cho người da màu" (Black Lives Matters).

Theo TTXVN