Đại hội đồng Liên hợp quốc nóng tình hình Ukraine

CHỦ NHẬT, 25/09/2022 19:45:00

Tình hình Ukraine đang là vấn đề được quan tâm lớn tại Đại hội đồng Liên hợp quốc trong những ngày qua.

Đêm qua (24.9 - theo giờ Mỹ), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc và dành nhiều thời gian để nói rõ hơn về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Đại hội đồng Liên hợp quốc nóng tình hình Ukraine - 1

Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, cuộc xung đột với Ukraine là kết quả của việc phương Tây không thể đàm phán với Nga, cũng như giải quyết những lo ngại về an ninh của Moskva. Theo ông Lavrov, các quốc gia phương Tây thay vì có một cuộc đối thoại chân thành và tìm kiếm sự thỏa hiệp thì đã “làm suy giảm sự tin tưởng vào các thể chế quốc tế”.

Với việc viện trợ vũ khí và gửi đội ngũ tình báo, cố vấn tới Ukraine, Nga hiện đã coi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là những bên tham gia cuộc xung đột hiện nay.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga khẳng định, nước này vẫn chưa từ bỏ khả năng đối thoại với phương Tây, nhưng sẽ không là bên “mở lời trước” trong bối cảnh hiện nay. Ngoại trưởng Nga cho biết, nhiều bên đã đề nghị làm trung gian hòa giải xung đột Nga - Ukraine, nhưng Nga muốn biết được đàm phán sẽ mang lại kết quả gì. Và các cuộc đàm phán không chỉ nên giới hạn giữa Nga và Ukraine, khi vẫn còn nhiều bên khác viện trợ cho Kiev.

“Như tôi đã nói và hôm nay tôi xin nhắc lại, chúng tôi không từ chối với những lời đề nghị đối thoại. Khi đề xuất đối thoại được đưa ra, chúng tôi đồng ý. Bởi có sự đối thoại luôn tốt hơn là không. Nhưng trong tình huống hiện tại, Nga đơn giản sẽ không là bên có bước đi đề nghị trước".

Liên quan đến các hoạt động trưng cầu ý dân ở 4 vùng ly khai Ukraine, ông Lavrov cho biết, Nga tôn trọng quyết định của những người dân 4 khu vực này và sẽ bảo vệ họ theo Hiến pháp của Nga nếu họ đồng ý việc sáp nhập vào Nga: “Toàn bộ lãnh thổ của Liên bang Nga được công nhận hoặc sẽ được công nhận trong Hiến Pháp chắc chắn là nằm dưới sự bảo vệ hoàn toàn của nhà nước. Đó là điều hoàn toàn tự nhiên. Tất cả các luật, học thuyết, khái niệm và chiến lược của Liên bang Nga đều được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ của mình”.

Hiện nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch trưng cầu ý dân về việc sáp nhập lãnh thổ vào Nga của chính quyền 4 vùng Ukraine, gồm Donetsk, Lugansk,  Zaporozhye và Kherson. Mỹ, Liên minh châu Âu đã bàn cách gia tăng trừng phạt nếu sáp nhập diễn ra, trong khi NATO khẳng định sẽ đẩy mạnh sự hỗ trợ cho Ukraine để chống lại việc sáp nhập.

Mới nhất, Ngoại trưởng Thụy Điển Christin Linde cho biết: “Cuộc chiến ở Ukraine phải dừng lại. Cuộc trưng cầu ý dân trên lãnh thổ Ukraine sẽ là bất hợp pháp và sẽ không có tác dụng. Việc sử dụng các mối đe dọa hạt nhân kinh khủng hay bất kỳ sự leo thang nào sẽ không ngăn cản chúng tôi ủng hộ Ukraine”.

Là một đồng minh thân cận của Nga, Ngoại trưởng Belarus hôm qua đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ Nga trong bài phát biểu tại Đại hội đồng: “Phương Tây không cần Ukraine. Nước này không phải là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cũng như Liên minh châu Âu. Những người bảo trợ cho Ukraine chỉ đơn giản là sử dụng nước này cho cuộc chiến lớn hơn của riêng họ chống lại Nga. Ngày nay, người Ukraine đang phải trả giá bằng máu của mình vì các chính trị gia của họ bị lừa và coi thường tình anh em lịch sử giữa các dân tộc Belarus, Nga và Ukraine. Nhưng không bao giờ là quá muộn để thừa nhận và sửa chữa những sai lầm của mình”.
Cũng tại Đại hội đồng, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ ưu tiên cấp bách là tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Theo VTC