Lừa làm hồ sơ vay tiền, chiếm đoạt gần 32 triệu đồng “phí”

THỨ TƯ, 26/01/2022 17:42:17

Công an tỉnh Hải Dương đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Quốc Đạt (sinh năm 1993, ở xã Ngô Quyền, Thanh Miện) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Đối tượng Trần Quốc Đạt 

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) nhận được đơn tố giác của anh P.X.C (Gia Lộc) về việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do có nhu cầu vay vốn, anh C. đã liên lạc với một đối tượng qua Zalo để được tư vấn và làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng. Sau khi đã cung cấp thông tin cá nhân và chuyển các loại phí vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu, chờ mãi không thấy ngân hàng giải ngân số tiền vay, gọi điện cho người môi giới nhiều lần nhưng không liên lạc được, anh C. biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Theo kết quả xác minh của cơ quan điều tra, đối tượng thực hiện các hành vi trên là Trần Quốc Đạt. Khoảng tháng 11.2021, Đạt vào các trang Facebook tìm và tải về hàng loạt các hình ảnh có nội dung cho vay trả góp, đồng thời đăng tải thông tin về việc bản thân có thể làm hồ sơ vay tiền ngân hàng với lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản trên các trang mạng xã hội. Người vay chỉ cần gửi ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân qua tin nhắn Zalo, còn mọi vấn đề liên quan đến hồ sơ vay vốn Đạt sẽ là người thực hiện. Đổi lại, người vay phải nộp cho đối tượng hai loại phí là phí dịch vụ và phí giải ngân thông qua hình thức chuyển khoản. Mức phí cụ thể sẽ tùy thuộc vào số tiền vay. Khi con mồi sập bẫy, đối tượng lập tức xóa tin nhắn, chặn mọi liên lạc, mất tích cùng số tiền đã được chuyển vào tài khoản cá nhân.

Với thủ đoạn như trên, Đạt đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của anh P.X.C (Gia Lộc) và chị N.T.N.H (TP Hải Dương) tổng số tiền gần 32 triệu đồng. Tất cả số tiền chiếm đoạt được, Đạt dùng để chơi games và tiêu xài cá nhân.

VŨ OANH