Lực lượng Houthi tại Yemen tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia

THỨ HAI, 12/04/2021 18:51:42

Người phát ngôn quân sự của Houthi, Yahya Sarea đăng trên trang Twitter cho biết nhóm này đã phóng 17 máy bay không người lái và 2 tên lửa về phía Saudi Arabia.


Nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia. Nguồn: finansavisen

Phong trào Houthi tại Yemen ngày 12.4 cho biết đã phóng các máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu của Saudi Arabia, gồm các nhà máy lọc dầu của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco ở Jubail và Jeddah.

Người phát ngôn quân sự của Houthi, Yahya Sarea đăng trên trang Twitter cho biết nhóm này đã phóng 17 máy bay không người lái và 2 tên lửa về phía Saudi Arabia.

Houthi cũng nhắm vào các mục tiêu quân sự nhạy cảm ở các thành phố Khamis Mushait và Jazan ở miền Nam. Hiện Saudi Arabia chưa xác nhận về các vụ tấn công trên.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 11.4 cũng thông báo đã đánh chặn và phá hủy 6 máy bay không người lái của Houthi.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa.

Năm 2015, liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Ngày 22.3 vừa qua, Saudi Arabia đã đề xuất sáng kiến hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, trong đó bao gồm một lệnh ngừng bắn toàn quốc dưới sự giám sát của Liên hợp quốc, mở cửa sân bay Sanaa, cho phép nhập khẩu lương thực và nhiên liệu qua cảng Hodeidah và tái khởi động các cuộc hòa đàm chính trị giữa Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud khẳng định sáng kiến trên "sẽ có hiệu lực ngay khi Houthi đồng ý".

Theo TTXVN