Ô tô quân sự của Myanmar lao vào đoàn biểu tình khiến 5 người chết

THỨ HAI, 06/12/2021 06:23:52

Sáng 5.12, một xe quân sự đã lao vào đoàn người biểu tình tại TP Yangon ở Myanmar khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo truyền thông Myanmar, các nhân chứng tại hiện trường cho biết, khi đoàn người đang tiến hành biểu tình chống chính quyền quân sự tại thành phố Yangon thì bất ngờ có một chiếc xe quân sự loại nhỏ đã lao thẳng vào đoàn người. Vụ việc đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Người biểu tình tại Yangon

Cũng theo các nhân chứng, khi đoàn người biểu tình xuống đường được khoảng vài phút thì chiếc xe đã lao về phía họ. Ngoài việc lao thẳng xe vào đoàn biểu tình, các binh lính cũng nổ súng và bắt giữ 10 người. Một cuộc biểu tình khác đã được tổ chức ngày vào buổi chiều cũng tại thành phố lớn nhất Myanmar là Yangon bất chấp bạo lực gia tăng.

Cuộc biểu tình của những người chống chính quyền quân sự Myanmar được tổ chức ngay trước khi tòa án nước này đưa ra phán quyết về cáo buộc đầu tiên trong hàng loạt cáo buộc với bà Aung San Suu Kyi, cựu cố vấn nhà nước, người đã bị bắt sau biến cố chính trị hồi 1 tháng 2 năm nay.

Sau biến cố hôm 1.2, các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự đã liên tiếp nổ ra tại Myanmar kèm theo bạo lực đẫm máu. Đã có khoảng 1.200 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa quân đội và các nhóm biểu tình. Phía chính quyền quân sự Myanmar hiện chưa lên tiếng về vụ việc bạo lực nói trên.

Quân đội Myanmar trước đó đã khẳng định những người biểu tình thiệt mạng là do đã kích động bạo lực và chính quyền của bà San Suu Kyi đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử gian lận.

Ngoài biểu tình kèm bạo lực đẫm máu, tình hình ở Myanmar tiếp tục bất ổn khi quân đội nước này đang đối mặt với các nhóm phiến quân dân tộc thiểu số ở các khu vực biên giới. Các cuộc đụng độ này khiến hàng chục ngàn người dân phải đi di tản theo ước tính của Liên Hợp Quốc.
Theo VOV