Thành phố đầu tiên trên thế giới hủy lễ đón giao thừa vì Omicron

CHỦ NHẬT, 05/12/2021 13:14:38

Thị trưởng Rio de Janeiro đã hủy bỏ sự kiện mừng giao thừa sau khi Brazil xác nhận những ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latin.

Thị trưởng Rio de Janeiro Eduardo Paes viết trên Twitter hôm 4.12 rằng ông sẽ tuân theo các khuyến nghị của bang Rio de Janeiro, hủy bỏ sự kiện đón giao thừa, mặc dù thành phố có quan điểm ngược lại, theo Reuters.

"Chúng tôi tôn trọng khoa học", ông Paes chia sẻ trên Twitter, đồng thời lưu ý thêm rằng có những ý kiến bất đồng giữa các ủy ban khoa học trong thành phố và tiểu bang, nhưng ông muốn tuân theo khuyến nghị hạn chế cao nhất.

"Ủy ban của thành phố khẳng định vẫn có thể tổ chức lễ giao thừa nhưng ủy ban của bang nói không. Vì vậy, sự kiện không thể diễn ra. Hãy hủy bỏ lễ đón giao thừa chính thức ở Rio", thị trưởng Rio de Janeiro cho biết.

Hình ảnh từ ngày 31.12.2019 cho thấy người dân mừng năm mới ở Rio de Janeiro.

Việc hủy bỏ bữa tiệc giao thừa - vốn thu hút hàng triệu người dân và khách du lịch đến bãi biển Copacabana nổi tiếng thế giới để xem pháo hoa - không phải là điều bất ngờ.

"Tôi rất buồn với tư cách là thị trưởng và cá nhân. Lễ đón giao thừa ở Rio vốn là một trong những bữa tiệc tuyệt vời nhất và có một không hai trên thế giới", ông Paes nói trong một cuộc họp báo.

Tại Brazil, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 615.000 người, cao thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.

Brazil cũng là quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latin ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. Chính quyền Sao Paulo, Brazil hôm 30.11 thông báo 2 ca nhiễm biến chủng mới sau khi phân tích bộ gene.

Cơ quan Quản lý Y tế Brazil, Anvisa, cho biết hai bệnh nhân là một cặp vợ chồng. Người chồng khởi hành từ Nam Phi và đáp ở sân bay quốc tế Guarulhos tại Sao Paulo hôm 23.11, trong khi người vợ không tới quốc gia châu Phi này.

Thị trưởng Paes cho biết sẽ không có hạn chế bổ sung nào được áp đặt, đồng thời nhấn mạnh rằng khách du lịch đã tiêm vaccine được chào đón ở Rio de Janeiro vì thành phố đã ghi nhận số ca tử vong và ca nhiễm giảm trong khi mức độ tiêm chủng cao.

Theo Zing