Tử vong sau khi uống cạn chai Coca-Cola 1,5 lít trong 10 phút

THỨ BA, 28/09/2021 16:54:58

Một thanh niên Trung Quốc đã bị tụ khí quá mức trong cơ thể dẫn đến tử vong sau khi uống lượng lớn nước giải khát Coca-Cola trong 10 phút.

Chú thích ảnh

Daily Mail đưa tin bụ việc đáng tiếc này vừa được công bố chi tiết trên tạp chí chuyên khoa ““Clinics and Research in Hepatology and Gastroenterology", Nghiên cứu về Gan và Tiêu hóa”. Sự cố xảy ra sau khi bệnh nhân 22 tuổi uống cạn một chai Coca-Cola 1,5 lít trong thời gian quá ngắn. 

6 tiếng sau đó, anh ta bắt đầu căng phồng bụng và xuất hiện những cơn đau dữ đội. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Chaoyang ở Bắc Kinh để cấp cứu. 

Tại đây, các kiểm tra cho thấy thanh niên trẻ này – được cho là không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào – bị tăng nhịp tim, huyết áp thấp và thở gấp. Các bác sĩ cũng tiến hành chụp CT cho thấy người này có nồng độ bất thường tại thành ruột và tĩnh mạch cửa cung cấp máu cho gan.

Theo báo cáo, tình trạng này đã khiến anh ta bị thiếu máu cục bộ ở gan, còn được gọi là “sốc gan”, là do cơ quan này bị thiếu oxy.

Tại thời điểm đó, các nhân viên y tế đã cố gắng cứu chữa cho bệnh nhân bằng cách giải phóng khí trong hệ thống tiêu hóa của anh ta. Họ cũng dùng thuốc để giúp bảo vệ gan cùng những bộ phận khác khỏi bị tổn thương thêm.

Bất chấp những nỗ lực của các bác sĩ, tình trạng của nam thanh niên tiếp tục xấu đi cho đến khi trút hơi thở cuối cùng sau 18 giờ điều trị.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế tin rằng người đàn ông chết do uống Coca-Cola quá liều là rất khó xảy ra.

Giáo sư Nathan Davies, nhà hóa sinh tại Đại học London, nói với Daily Mail: “Khả năng tử vong khi uống 1,5 lít của một loại nước ngọt thông thường là rất ít”. Thay vào đó, ông Davies cho rằng cái chết của nam thanh niên Trung Quốc có thể là do nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể đã hình thành một túi khí trong thành ruột, sau đó xâm lấn đến các bộ phận khác trong cơ thể. 

Tuy vậy, nhà hóa sinh này khẳng định cần có thêm thông tin trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên tử vong của người đàn ông trên. 

Trên thực tế, giới chuyên gia thừa nhận tác động sức khỏe của thói quen uống nước ngọt có gas gây ra thường lâu dài hơn, ví dụ như béo phì, tiểu đường, tim mạch, giảm trí nhớ…

Tháng 6 năm ngoái, giới chức y tế ở New Zealand đã kết luận một người phụ nữ ở nước này, có thói quen uống 7 lít Coca-Cola mỗi ngày, có thể đã chết vì các biến chứng liên quan đến việc bà tiêu thụ quá nhiều chất caffeine.

Theo Báo Tin tức