Xúc động buổi gặp mặt của những người lính tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trên không

CHỦ NHẬT, 04/12/2022 14:40:07

Sáng 4.12, Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Phòng không TP Hải Dương tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12.1972 – 12.2022).

Lãnh đạo TP Hải Dương tặng hoa chúc mừng buổi gặp mặt
Dự lễ kỷ niệm có Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Phó Tư lệnh về chính trị, Quân chủng Phòng không (nay là Quân chủng Phòng không - Không quân) cùng các cựu chiến binh phòng không đang sinh sống tại TP Hải Dương và khách mời.

Trong không khí ấm áp của buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm những ngày tham gia chiến dịch. 50 năm trôi qua nhưng những ngày tháng chiến đấu kiên cường, dũng cảm bảo vệ bình yên bầu trời Hà Nội vẫn vẹn nguyên trong ký ức những người lính đã trực tiếp tham gia chiến dịch. Là người đã chỉ huy đơn vị bắn rơi một pháo đài bay B52 ở Hà Nội, trung tá Phạm Văn Chắt, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân chia sẻ: “Hôm nay tôi rất may mắn được gặp lại những đồng chí, đồng đội hôm nào đã cùng tôi vào sinh ra tử. Tôi vô cùng xúc động, hạnh phúc nhưng cũng vô cùng tiếc thương những đồng đội của mình đã không may hy sinh năm xưa”. Nguyên Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Tên lửa 72, Trung đoàn 285 kể tiếp thời điểm đó (cuối tháng 12.1972), đơn vị ông đang chiến đấu ở Hải Phòng thì nhận nhiệm vụ thu hồi khí tài hành quân về chốt tại trận địa Đại Chu, Yên Phong (Bắc Ninh). Sau nhiều trận hợp đồng tác chiến diệt máy bay địch, đêm 27.12.1972, Tiểu đoàn báo cáo cấp trên xin được đánh đường bay độc lập. Được Sở chỉ huy nhất trí, ông giao cho anh em chuẩn bị vũ khí, khí tài sẵn sàng tác chiến. Kíp chiến đấu của trung tá Chắt gồm có ông là Tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy và 4 đồng chí khác, người làm nhiệm vụ điều khiển, người làm nhiệm vụ trắc thủ...
Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Phiệt kể lại khoảnh khắc bắn rơi hai máy bay B52
Sau khi quan sát, thấy xuất hiện tốp máy bay ở phía đông nam Hà Nội, ông cho sĩ quan điều khiển quay ăng ten hướng về phía đó để giải nhiễu. Bằng kinh nghiệm và sự nhạy cảm của người lính phòng không, ông đã phân tích và xác định được sự khác nhau của nhiễu B52 và nhiễu máy bay yểm trợ F4, ông lệnh cho đơn vị chờ cho tốp F4 vòng ra liền chuyển trọng tâm bám chắc mục tiêu B52. Đồng thời ông cũng lệnh bỏ chiến thuật đánh bám nhiễu, chuyển sang đánh đón bám sát mục tiêu. Khi các trắc thủ thông báo mục tiêu đã bị khóa trên màn hình, ông liền ra lệnh phóng tên lửa. 2 quả đạn xé toang màn đêm lao thẳng vào chiếc B52 đang bay vào bầu trời Hà Nội. Chiến thắng vang dội của Tiểu đoàn đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi, biểu dương ngay sáng hôm sau (28.12.1972) khi Đại tướng trực tiếp ra thị sát hiện trường. Hiện nay, thân chiếc máy bay B52 này vẫn nằm giữa hồ Hữu Tiệp như một chứng tích đầy tự hào của những người lính phòng không năm xưa trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không.
Các đại biểu dự buổi gặp mặt 50 năm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không
Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Phó Tư lệnh về chính trị, Quân chủng Phòng không Không quân cho biết thời điểm diễn ra chiến dịch 12 ngày đêm Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không ông đang là Tiểu  đoàn trưởng Tiểu đoàn 57, Sư đoàn Phòng không Hà Nội. Ông kể đêm 20, rạng sáng ngày 21.12.1972, Tiểu đoàn ông nhận được lệnh vào chiến đấu cấp 1. Cấp trên giao nhiệm vụ cho đơn vị phải tiêu diệt tốp B52 đánh vào khu vực Yên Viên (Gia Lâm). Kíp của ông lúc đó gồm ông là Tiểu đoàn trưởng, 1 sĩ quan điều khiển và 3 trắc thủ. Sau khi kiểm tra khí tài ông phát hiện trên bệ chỉ còn 3 quả đạn, mà trên bầu trời có 6 chiếc B52 đang vào. Theo lý thuyết 2 - 3 quả đạn đánh một tốp B52 thì hết đạn, nhưng lãnh đạo sư đoàn chỉ đạo phải tiết kiệm đạn nên ông đề nghị cấp trên cho đánh “mổ cò”. Khoảng 5 giờ sáng, khi máy B52 đầu tiên vào tâm cự ly 32km ông lệnh cho phóng quả đạn thứ nhất nhưng không điều khiển được. Quả thứ hai điều khiển đến cự ly 28km thì bắt và diệt được B52. Bên ngoài, đồng đội và cấp trên hô máy bay cháy. "Sau đó 10 phút, tốp 2 đi vào ở cự ly 45km, chúng tôi phóng nốt quả đạn, chiếc thứ hai bị bắn hạ, rơi tại khu vực Núi Đôi. Như vậy là chỉ trong 10 phút với 2 quả đạn, chúng tôi đã tiêu diệt được 2 chiếc B52”, trung tướng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Phiệt nói.
Các đại biểu xúc động gặp lại sau 50 năm tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trên không
Trong bài phát biểu đầy xúc động, Đại tá Nguyễn Minh Đệ, Trưởng Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Phòng không TP Hải Dương xúc động khi nhắc lại tuyên bố của Mỹ với chiến dịch Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không là muốn “nghiền nát” Hà Nội, biến Hà Nội không còn viên gạch nào và trở về thời kỳ “đồ đá”, đồng thời điều số lượng lớn “pháo đài bay” B52 đến Việt Nam càng khiến cho tinh thần và ý chí quyết chiến của quân và dân ta thêm kiên cường. Ông cho biết sức mạnh của không quân chiến lược Mỹ lúc đó so với ta là rất lớn, không chỉ thể hiện ở tính chất ồ ạt với số lượng lớn máy bay B52 mà còn ở hệ thống gây nhiễu điện tử hiện đại và cực mạnh hòng đe dọa và chế áp, vô hiệu hóa các lực lượng phòng không của ta, khiến ta khó có thể đoán định, đón lõng. Tuy nhiên, trong chiến dịch 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, B52 đã bị các đơn vị của ta phát hiện, phá nhiễu và bắn rơi hàng chục chiếc.
Tiết mục văn nghệ của các cựu chiến binh phòng không
Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không một lần nữa khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của dân tộc ta trước kẻ thù xâm lược. Trong chiến thắng chung này có sự đóng góp vô cùng quan trọng của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp quê Hải Dương. Có những đồng chí là sĩ quan điều khiển, phi công, trắc thủ, pháo thủ, ra đa, thông tin, báo vụ... Không ít đồng chí bị thương khi đang làm nhiệm vụ nhưng vẫn kiên cường bám trụ, chiến đấu đến giây phút cuối cùng nhằm giữ bình yên cho vùng trời Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Tự hào về chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, những người lính phòng không năm xưa giờ nhiều người tuổi đã cao vẫn luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương, là tấm gương mẫu mực cho con cháu học tập noi theo...
 
HÀ VY