Hoàng Đức, tên sắc cần có nỏ cứng!

THỨ TƯ, 26/01/2022 05:33:55

Nếu ví năm 2020 Hoàng Đức có đường băng đẹp để cất cánh, thì 2021 là năm tiền vệ của Viettel được bổ sung khối động cơ mạnh mẽ để bứt tốc.

Nhưng để tiếp tục vượt ngưỡng làm đầu tàu cho đội tuyển Việt Nam hướng tới World Cup 2026, Hoàng Đức cần một lộ trình khác biệt.

Ngọc quý đã lộ sáng

Nguyễn Hoàng Đức là ai? Ngay cả khi tiền vệ này tung hoành ở các giải phủi sân 7, thăng tiến không ngừng khi vô địch hạng nhất 2018, SEA Games 2019 rồi V.League 2020, anh vẫn chưa phải khuôn mặt nổi bật trong đám tiền vệ sao số của thầy Park Hang Seo. Chỉ đến khi tuyến giữa “liêu xiêu” đồng loạt với Hùng Dũng gẫy chân nghỉ dài hạn, Đức Huy rớt phong độ thê thảm, Xuân Trường không đủ nhanh nhẹn thoát pressing, còn Tuấn Anh đôi chân luôn pha lê, Hoàng Đức mới được trao ấn kiếm ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 hồi tháng 6.2021. Phất cờ rất nhanh, Hoàng Đức ghi điểm tuyệt đối trên đất UAE với những pha xoay compa, nhứ - vê bóng đổi hướng, tăng tốc đột ngột và sút xa. Chưa kể tiền vệ của Viettel là một trong hai cầu thủ có khả năng bao quát trận đấu và thoát pressing tốt nhất mà bóng đá Việt Nam đang có, bên cạnh Quang Hải! 

Tiếp sau đó, trong 6 trận đấu quan trọng ở vòng loại thứ 3, Hoàng Đức là lựa chọn không cần bàn nơi tuyến giữa. Anh cùng với Quế Ngọc Hải là 2 cầu thủ duy nhất đá chính cả 6 trận đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Như vậy là chỉ mất 6 tháng, Hoàng Đức đã làm người ta quên đi “trái tim” Hùng Dũng, để bước ra ánh sáng theo cách không thể ấn tượng hơn! Với bộ kỹ năng chơi bóng khác biệt, người xem dễ dàng nhận ra Hoàng Đức bởi sự khoan thai và thanh thoát trên sân. Sau AFC Champions League 2021, anh là nỗi thèm khát của nhà đương kim vô địch Thái League Pathum United. Sau vòng loại thứ 2, anh được nhiều câu lạc bộ Hàn Quốc quan tâm. Còn sau vòng loại thứ 3, một số câu lạc bộ danh tiếng tại Saudi Arabia đã đưa anh vào tầm ngắm. Danh sách hâm mộ Hoàng Đức sẽ còn nối dài. Nói không quá, anh chính là tương lai gần của bóng đá Việt Nam.

Hoàng Đức được kỳ vọng sẽ tiếp tục thăng tiến và là nguồn cảm hứng cho ĐT Việt Nam

Hoàng Đức được kỳ vọng sẽ tiếp tục thăng tiến và là nguồn cảm hứng cho đội tuyển Việt Nam

Cần một sân chơi đẳng cấp

Cầu thủ là khuôn mặt đại diện cho một nền bóng đá. Lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Hậu xuất ngoại tuy chưa được như kỳ vọng, nhưng cũng đã nâng tầm cho bóng đá Việt Nam, gây tiếng vang trên trường quốc tế suốt thời gian qua. Lứa Văn Toàn, Tiến Linh, Văn Đức đã thể hiện được mình khá nhiều nhưng chưa có cơ hội xuất ngoại. Cơ hội đã tới với Quang Hải sau Asian Cup 2019, tuy nhiên cũng vì quá đắn đo thiệt hơn, anh đã chọn giải pháp ở nhà cho... gần gia đình và giữ một suất đá chính tại câu lạc bộ. Để rồi Hải con giờ đây vẫn đang loay hoay chưa thể tiệm cận được đẳng cấp cao của châu Á, có nhiều thời điểm biểu đồ phong độ còn… đi ngang.

Dễ thấy, số người có cá tính mạnh, tinh thần khát khao học hỏi và ham muốn phá giới hạn bản thân cao như Văn Lâm là không nhiều. Khi có đủ quyết tâm, những vấn đề như bất đồng văn hóa, ngoại ngữ, khả năng hòa nhập... chỉ là yếu tố phụ. Nói thế để thấy thời cơ xuất ngoại đã tuột khỏi tay Quang Hải, và Hoàng Đức cần phải nhìn vào đó để tìm đường đi cho chính mình. Chỉ khi được thường xuyên tập luyện, va đập với các đối thủ trên tầm tại các giải đấu hàng đầu J.League hay K.League cầu thủ mới có thể nâng tầm châu Á. Những trận thua liên tiếp thời gian qua tại vòng loại World Cup 2022 đã cho thấy bóng đá Việt Nam vẫn nằm ở chiếu dưới và cần rất nhiều những cầu thủ bản lĩnh và tài năng như Hoàng Đức, Quang Hải vực dậy. 

Bóng đá Việt Nam thời gian qua đã củng cố, nâng cấp khá nhiều về chất lượng sân bãi, công tác tổ chức, dinh dưỡng cầu thủ. Nhưng rõ ràng V.League vẫn chưa thể làm bàn đạp cho cầu thủ nâng tầm phục vụ những mục tiêu lớn. Sau Văn Lâm, bóng đá Việt Nam cần một phát pháo lệnh xuất phát nữa cho những cầu thủ trẻ tiếp tục mạnh dạn ra nước ngoài tu luyện. Và Hoàng Đức được kỳ vọng sẽ lĩnh ấn tiên phong, là thủ lĩnh kéo cả lứa cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam tiến lên mục tiêu World Cup 2026. 

Theo Bongdaplus