Chấp hành án về có được nhận con nuôi?

THỨ NĂM, 25/08/2022 10:15:39

Hỏi: Tôi năm nay 45 tuổi, từng chấp hành án phạt tù về tội đánh bạc. Nay tôi đã hoàn lương và có nguyện vọng nhận cháu bé 10 tuổi hoàn cảnh gia đình khó khăn làm con nuôi.

Vậy trường hợp của tôi có thể nhận con nuôi được không?
 
VŨ NAM (Thanh Hà)

Trả lời: Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, để việc nhận con nuôi là hợp pháp, người nhận con nuôi và người được nhận nuôi cần đáp ứng các điều kiện nhất định.

- Về phía người nhận con nuôi: Theo điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định người nhận con nuôi phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt.

Ngoài ra, người nhận con nuôi không được rơi vào các trường hợp sau: Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, bố mẹ, vợ chồng, con cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

- Về phía người được nhận làm con nuôi: Theo điều 8 Luật Nuôi con nuôi, người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được nhận nuôi thì người nhận nuôi phải là cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Căn cứ các điều kiện pháp luật quy định và thông tin cung cấp thì bạn có thể nhận con nuôi dù trước đó phải chấp hành án phạt tù về tội đánh bạc.