52 ca bệnh lây từ bệnh viện: ''Báo động đỏ'', con số còn tăng!

THỨ SÁU, 07/05/2021 06:02:55

Liên quan đến nguồn lây từ bệnh viện, đã có ít nhất 52 ca COVID-19 ở 15 tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh đó, chống dịch tại các bệnh viện như thế nào để giữ yên được tuyến đầu?

52 ca bệnh lây từ bệnh viện: Báo động đỏ, con số còn tăng!  - Ảnh 1.

Giải pháp quan trọng hiện nay là khoanh vùng cách ly tập trung trường hợp F1 thật nhanh, cách ly F2 tại nhà. Riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ 5.5 đã không còn người ra viện, cần truy vết những người vào viện từ 14.4 đến 5.5 gấp. Hà Nội cũng sẽ lấy 15.000 mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao như các chợ, bến xe, khu công nghiệp, khu vực xung quanh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để đánh giá nguy cơ.

Ông HOÀNG ĐỨC HẠNH (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội)

Nếu dịch bệnh bùng phát tại bệnh viện thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng gấp nhiều lần. Những diễn biến liên tiếp trong ngày 6.5 cho thấy đã có ít nhất 52 ca bệnh ở 15 tỉnh, thành phố liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Con số này còn có thể tăng.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội cho biết đến 14h ngày 6.5, trong tổng số 827 người là nhân viên y tế, bệnh nhân đang ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau xét nghiệm có 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính, trong đó có 8 ca dương tính ở Hà Nội, cộng thêm 1 bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được phát hiện dương tính trước đó, tại ổ dịch này đã có 42 ca dương tính với COVID-19. 

Các bệnh viện ráo riết chống dịch

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ bệnh viện đã xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ hơn 4.000 nhân viên y tế, hơn 5.000 học viên, hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, kết quả đều âm tính. Đồng thời đang xét nghiệm tiếp cho toàn bộ bệnh nhân nội trú và người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện.

"Chi phí xét nghiệm có tốn kém, nhưng chúng tôi vẫn làm để bảo đảm toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế, đồng thời bảo đảm cho họ được an tâm khi đi khám chữa bệnh và làm việc tại Bạch Mai. Chúng tôi cũng triển khai 5K tại khu bệnh phòng, không gian mở tại bệnh viện. 

Để chia lửa cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang cách ly y tế, từ ngày 6.5 Bạch Mai đã tiếp nhận 50 bệnh nhân F0 có kết quả âm tính và 40 F1 có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ở tỉnh Hà Nam. Đây là biện pháp giảm áp lực cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và cũng là giữ yên cho Hà Nội", ông Tuấn chia sẻ.

Bệnh viện K cũng đang triển khai rất nhiều hoạt động chống dịch. Trong 2 ngày 5 và 6.5, bệnh viện đã phối hợp với cơ quan công an xử phạt 5 người không đeo khẩu trang trong khuôn viên bệnh viện (mức phạt 2 triệu đồng/người). 

"Bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm PCR cho trên 1.900 cán bộ, nhân viên từ 6.5 đến 8.5, tái khởi động hàng loạt giải pháp chống dịch tại bệnh viện", đại diện Bệnh viện K cho biết.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội vừa xét nghiệm cho hơn 25.000 nhân viên y tế, trên 10.000 bệnh nhân, tất cả đều âm tính.

52 ca bệnh lây từ bệnh viện: Báo động đỏ, con số còn tăng!  - Ảnh 3.

Hà Nội có hơn 2.600 người đến và rời Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Chiều 6.5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết bước đầu đã rà soát được hơn 2.600 người đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 14.4 đến 5.5.

Theo bà Hà, đây là số người đến khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Con số này còn có thể tăng khi các quận, huyện tiếp tục rà soát, điều tra hết số người đã rời bệnh viện từ thời điểm 14.4 đến 5.5.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19, bà Hà cho rằng đây là đợt dịch có rất nhiều khó khăn, phức tạp, rất nhiều nơi có F0, trong đó có những ca F0 chưa rõ nguồn lây. Bà Hà đề nghị người dân tự giác trong khai báo y tế để các lực lượng có thông tin triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. 

Với các ca F0 được phát hiện, bà Hà đề nghị các quận huyện khẩn trương trong thực hiện khoanh vùng, truy vết, không bỏ lọt F1, F2.

Theo Tuổi trẻ