Nhiều người ở Chí Linh liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

THỨ NĂM, 06/05/2021 11:16:44

Chí Linh yêu cầu các ngành, địa phương trên địa bàn khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất.


TP Chí Linh họp khẩn cấp khi có nhiều trường hợp liên quan tới ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
Tối 5.5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Chí Linh họp khẩn triển khai tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi trên địa bàn có nhiều trường hợp liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Qua truy vết, sàng lọc, trên địa bàn TP Chí Linh có nhiều người đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) để điều trị và thăm bệnh nhân trong vòng 14 ngày trở lại đây. Một số trường hợp ở 4 địa phương gồm Cộng Hòa, Văn Đức, Hưng Đạo, Sao Đỏ đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện. Vì vậy, nguy cơ xảy ra dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố là rất cao.

TP Chí Linh yêu cầu các ngành, địa phương trên địa bàn khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất. Các phường, xã khẩn trương rà soát các trường hợp đi từ vùng có dịch về sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5; những người đã từng lên khám, điều trị, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung.

Trung tâm Y tế và Công an thành phố phối hợp với các địa phương truy vết ngay các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan đến ổ dịch ở bệnh viện trên. Tất cả những người đã đến bệnh viện trong 14 ngày trở lại đây đều được coi là F1 và yêu cầu bắt buộc phải đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh (cũ), nếu số lượng người cách ly nhiều sẽ chuyển đến khu nhà 9 tầng tại Trường Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

TP Chí Linh yêu cầu các phường, xã chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch trong tình hình mới và trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Ban Chỉ huy quân sự thành phố chủ động liên hệ với các đơn vị quân đội trên địa bàn hỗ trợ thành phố khi có dịch bệnh xảy ra, tăng cường lực lượng phối hợp với công an quản lý chặt những người đang cách ly tại các khách sạn Bảo Minh, Duyên Hải.

Trung tâm Y tế thành phố chủ động chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng chống khi có dịch bệnh xảy ra. Ban Dân vận Thành ủy chỉ đạo các địa phương kích hoạt lại hoạt động của các tổ "Covid cộng đồng".

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiện toàn lại để đi kiểm tra việc thực hiện 5K của các doanh nghiệp và việc khai báo y tế của công nhân sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, đặc biệt là các trường hợp đi từ vùng dịch về.

Chính quyền các địa phương thành lập các tổ đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ và chỉ đạo hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu các quán nước vỉa hè dừng hoạt động từ ngày 6.5, các quán ăn khuyến khích bán hàng mang về, nếu ăn tại chỗ phải cam kết bảo đảm công tác phòng dịch, nếu để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm.
PHƯƠNG TUẤN