Tổ "Covid cộng đồng" vào guồng

THỨ SÁU, 07/05/2021 07:01:03

Dịch Covid-19 lại diễn biến phức tạp nên các tổ "Covid cộng đồng" phải hoạt động vất vả hơn để kịp thời giám sát người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch.


Ông Phạm Văn Sâm, Tổ trưởng tổ "Covid cộng đồng" khu dân cư Đỗ Xá, phường Tứ Minh (TP Hải Dương) dán thông báo yêu cầu cách ly tại nhà các trường hợp F2 trên địa bàn

Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 lại diễn biến phức tạp. Các tổ "Covid cộng đồng" trong toàn tỉnh đã chuyển trạng thái, chủ động phát huy vai trò phòng chống dịch tại cơ sở.

Chuyển trạng thái chủ động

Sau một thời gian dịch Covid-19 tạm lắng, các tổ "Covid cộng đồng" bớt vất vả hơn. Thành viên của các tổ chủ yếu là nắm tình hình người dân thuộc diện quản lý thông qua trao đổi, tiếp xúc hằng ngày hoặc trả lời qua điện thoại. Tuy nhiên, mấy ngày nay dịch phức tạp, thành viên của tổ phải bố trí thời gian vào buổi sáng hoặc tối đi quanh các khu phố, hỏi han người dân có đi đâu xa, tiếp xúc với người lạ hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở... không? Công việc của đợt này vất vả hơn các đợt trước nhiều vì dịch bệnh khó lường đúng vào dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5. Nhiều người dân ra khỏi nơi cư trú để đi du lịch, thăm họ hàng, bạn bè... Ông Phạm Văn Sâm, Tổ trưởng tổ "Covid cộng đồng" khu dân cư Đỗ Xá, phường Tứ Minh (TP Hải Dương) cho biết đến nay, các tổ "Covid cộng đồng" của khu đã rà soát được 25 người đi du lịch hoặc đi học trở về từ những tỉnh, thành phố đã ghi nhận ca bệnh Covid-19. Trong khu còn có 3 trường hợp từng nghỉ tại khách sạn Bảo Yến, nơi đoàn chuyên gia Trung Quốc có người mắc Covid-19 đã ở trước đó. Tổ "Covid cộng đồng" đang giám sát chặt chẽ các trường hợp này tại nhà, yêu cầu chủ động theo dõi sức khỏe. 

Tương tự, mấy ngày gần đây hoạt động của các tổ "Covid cộng đồng" tại thôn Trần Xá, xã Nam Hưng (Nam Sách) cũng bận rộn hơn. Dù địa phương chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến ca bệnh Covid-19 nhưng với phương châm "phòng hơn chống", các tổ "Covid cộng đồng" nơi đây tăng cường hoạt động. Ngày 3.5, sau kỳ lễ, các thành viên của 12 tổ "Covid cộng đồng" trong thôn đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để thống kê các trường hợp mới trở về từ địa phương khác. Theo ông Nguyễn Văn Quân, thành viên tổ "Covid cộng đồng" trong thôn, đợt này, công việc vất vả hơn vì phải rà soát kỹ để tránh bỏ lọt người thuộc diện phải thống kê. Có một số người dân ý thức chưa tốt, chưa hiểu hết tầm quan trọng của khai báo y tế nên việc rà soát cũng gặp khó khăn hơn. Các thành viên của tổ "Covid cộng đồng" ai cũng xác định rõ trách nhiệm của mình nên không quản ngại đến tận từng nhà để nắm bắt thông tin, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không chủ quan lơ là, thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế.


Tổ "Covid cộng đồng" thôn Cẩm Bối, xã Ứng Hòe (Ninh Giang) nắm bắt tình hình người dân

Cánh tay đắc lực 

Kể từ khi thành lập đến nay, ở bất kỳ thời điểm nào, các tổ "Covid cộng đồng" cũng đều là cánh tay đắc lực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp, đặc biệt là tại cơ sở. Ông Trần Tiến Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Minh cho biết 44 tổ "Covid cộng đồng" trong phường đều hoạt động hết công suất trong suốt thời gian qua và đặc biệt là mấy ngày gần đây. Qua rà soát, các tổ đã báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường được hơn 700 trường hợp từ tỉnh ngoài về địa bàn. Tổ "Covid cộng đồng" đã yêu cầu những người này ghi lại chi tiết lịch trình di chuyển, theo dõi diễn biến sức khỏe, trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 phải báo cáo ngay với Trạm Y tế phường. Tổ "Covid cộng đồng" của phường cũng giám sát chặt chẽ 5 trường hợp F2 đang thực hiện cách ly tại nhà...

Khẳng định vai trò của tổ "Covid cộng đồng", ông Nguyễn Thành Vạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết: "Ngay khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Ninh Giang đã chỉ đạo các tổ "Covid cộng đồng" trong huyện tăng cường hoạt động trở lại. Thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Toàn huyện đã rà soát được 38 trường hợp F1 có liên quan đến cụm đền Tiên La ở huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) cũng dựa nhiều vào tổ "Covid cộng đồng".

Lãnh đạo huyện Ninh Giang cho biết thêm khi 38 trường hợp trên đã được đưa đi cách ly tập trung, các thành viên tổ "Covid cộng đồng" tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp liên quan, tuyên truyền để họ cách ly tại nhà đúng quy định. Các tổ tới từng hộ có người cách ly tại nhà dán biển cảnh báo hạn chế tiếp xúc ngay cửa ra vào; đi kiểm tra 2 lần/ngày để nhắc nhở các gia đình tuân thủ nghiêm việc cách ly các trường hợp F2. 789 tổ "Covid cộng đồng" với 1.654 thành viên trên địa bàn những ngày qua đã tiếp tục phát huy hiệu quả trong truy vết, rà soát các trường hợp liên quan tới các ca bệnh. Các thành viên cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ thị 14 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành ngày 4.5 nêu rõ phải tăng cường hoạt động của các tổ "Covid cộng đồng" nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, người từ nơi khác về địa phương. Để các tổ "Covid cộng đồng" phát huy tối đa hiệu quả, người dân cần tự giác, hợp tác trong công tác phòng chống dịch.

PV