Cảnh giác với chiêu lừa giả danh cán bộ công an

THỨ TƯ, 07/04/2021 07:36:51

Mọi người tin tưởng vì khi hỏi đối tượng Sơn biết khá rõ tên, chức vụ của nhiều cán bộ công an trong tỉnh. Trên Zalo của đối tượng cũng có nhiều hình ảnh về hoạt động tập huấn phòng cháy chữa cháy.

Hình ảnh trên Zalo của đối tượng Sơn dùng để liên hệ

Nhân viên nhà hàng Nam Việt (TP Hải Dương) mới nhận được cuộc điện thoại từ số máy 0985.441.683 của đối tượng tự xưng là Nguyễn Văn Sơn, công tác tại Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh). Sơn yêu cầu nhà hàng cung cấp danh sách 2 nhân viên để tham gia lớp tập huấn về PCCC do Công an tỉnh tổ chức, nộp 2 ảnh 4x6 cm và 550.000 đồng/người. Hồ sơ liên quan và số tiền trên chuyển qua dịch vụ giao hàng. Sáng 1.4, khi người giao hàng chuyển hồ sơ đến nhà hàng, nhân viên tại đây đã đưa 1,1 triệu đồng cho người này và nhận tập hồ sơ. Bên trong tập hồ sơ có cuốn sách "Quy định pháp luật về PCCC, quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và các biện pháp phòng, chống cháy nổ dành cho cơ quan, doanh nghiệp", giá bìa là 420.000 đồng. Đại diện nhà hàng đã gọi lại vào số điện thoại trên để xác minh thì không liên lạc được, Zalo của đối tượng Sơn cũng thay đổi giao diện. Đại diện nhà hàng đã trình báo cơ quan công an.

Theo chủ nhà hàng, mọi người tin tưởng vì khi hỏi đối tượng Sơn biết khá rõ tên, chức vụ của nhiều cán bộ công an trong tỉnh. Trên Zalo của đối tượng cũng có nhiều hình ảnh về hoạt động tập huấn PCCC.

Trước thông tin trên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ khẳng định đơn vị không có cán bộ, chiến sĩ nào tên Nguyễn Văn Sơn, cũng như không giao bất kỳ cán bộ, chiến sĩ nào liên hệ qua điện thoại đến các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hàng thông báo về việc thu tiền tổ chức lớp tập huấn PCCC như trên. Khi thực hiện kế hoạch tập huấn, phòng sẽ gửi thông báo bằng văn bản, cử cán bộ đến tận nơi liên hệ làm việc.

Từ sự việc này, cơ quan chức năng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần hết sức cảnh giác. Nếu có sự việc biểu hiện lừa đảo như trên cần báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.
VĨNH HỒNG (TP Hải Dương)