3 loại ho thường gặp và cách khắc phục

THỨ SÁU, 12/08/2022 11:01:47

Ho là cách cơ thể cố gắng loại bỏ chất kích ứng ra khỏi đường thở và họng. Nguyên nhân gây ho đa dạng, nếu được phân loại và điều trị phù hợp sẽ sớm hồi phục.


Ho khan thường gây đau họng, tức ngực. (Ảnh: Freepik)

Ho khan

Ho khan gây khó chịu cho họng, không có đờm và không bị nghẹt mũi. Khi ho, bạn có thể cảm thấy đau họng, tức ngực. Có nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra ho khan như hen suyễn, đau họng, viêm xoang, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và Covid-19. 

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản bị ho khan có thể dùng thuốc kháng axit để giảm triệu chứng. Nếu bị hen suyễn và ho khan, bệnh nhân nên kiểm tra sức khỏe với bác sĩ để điều chỉnh kế hoạch điều trị. Người bị viêm họng do virus có thể dùng viên ngậm và uống thêm nhiều nước...

Ho có đờm

Ho có đờm gây ra do dịch nhầy và cảm giác tắc nghẽn họng. Ho có đờm là một trong các dấu hiệu của nhiễm trùng phổi, viêm phế quản hoặc do bị nhiễm lạnh vùng ngực ở người có bệnh phổi tiềm ẩn (hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD).

 Bệnh nhân có thể nhận biết mức độ của ho có đờm qua màu dịch nhầy. Nếu bị ho có đờm trong suốt thì không phải là triệu chứng nhiễm trùng đường thở; cần uống nhiều nước, uống thức uống ấm cùng mật ong, theo dõi triệu chứng và nghỉ ngơi, bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu dịch nhầy hơi vàng hoặc hơi xanh, bạn thăm khám bác sĩ để điều trị.

Ho kịch phát

Đây là cơn ho dữ dội không kiểm soát được, gây mệt mỏi và đau họng, ngực và có thể gây nôn mửa, đứt quãng hơi thở. Chứng ho kịch phát có thể do bệnh ho gà (một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra). Trẻ sơ sinh thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ho gà và thường phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng từ bệnh lý, có thể đe dọa tính mạng.

Đây là bệnh lý có thể lây, người thân và người chăm sóc bệnh nhân cũng nên cân nhắc tiêm phòng và điều trị khi cần thiết. Một số nguyên nhân khác có thể gây ho kịch phát như hen suyễn, COPD, viêm phổi, lao phổi... Người bệnh nên tìm gặp bác sĩ phụ trách để có hướng chăm sóc sớm.

PV (tổng hợp)