5 đồ uống tốt cho người mắc cúm A

THỨ SÁU, 12/08/2022 14:36:56

Người mắc cúm A thường mệt mỏi và chán ăn, vì vậy có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến cho quá trình hồi phục kéo dài hơn.


Trà gừng giúp giảm đau cơ và đau đầu

Ngoài việc tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần được bổ sung dưỡng chất theo những quy tắc như ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn những đồ dễ tiêu và uống nhiều nước. Những đồ uống tốt cho sức khỏe người mắc cúm A gồm:

Nước lọc

Khi bị cúm A, người bệnh cần được bổ sung nước nhiều hơn bình thường do cơ thể bị mất nước vì sốt, đổ mồ hôi, ăn ít… Người bệnh luôn cảm thấy háo nước, lúc này cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước lọc là cách bổ sung nhanh và đơn giản nhất. 

Uống đủ nước là một trong những yếu tố quan trọng để hỗ trợ đánh bật bệnh cúm A. Uống đủ nước không chỉ giúp giải độc cho cơ thể mà còn giúp làm loãng đờm nhày gây tắc mũi, khó thở… Khi uống đủ chất lỏng sẽ giúp làm lỏng chất nhầy, giảm tắc nghẽn và bổ sung chất điện giải cơ thể đã mất trong quá trình thoát chất nhầy.

Nước dừa

Nước dừa cung cấp nhiều vitamin C, kali, glucose… rất tốt cho người đang bị sốt. Trong đó, vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, còn kali giúp cơ thể giữ nước và nhanh chóng lấy lại năng lượng. 

Bên cạnh đó, nước dừa chứa rất ít calo và đường nên những người thừa cân hay người đái tháo đường… khi bị sốt cũng có thể sử dụng mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nước muối ấm

Khi bị cúm A, nếu cảm thấy mệt mỏi vì cảm giác khó chịu trong cổ họng do chảy dịch mũi, có thể súc miệng bằng nước muối ấm sẽ cho kết quả tốt. 
Nước muối là dung dịch có tính sát khuẩn cao. Súc miệng nước muối sẽ giúp làm dịu đi tức thời những cơn đau rát họng đồng thời kháng viêm hiệu quả. Kiên trì súc miệng 3-4 lần/ngày với dung dịch nước ấm pha loãng cùng muối tinh sẽ nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Trà gừng

Các hợp chất của gừng được biết đến với tác dụng ngăn chặn vi khuẩn. Thêm vào đó, lợi ích chống viêm của gừng do một hợp chất được gọi là gingerol có thể làm giảm đau cơ và đau đầu. 

Ngâm gừng tươi (gọt vỏ và thái lát) trong nước nóng khoảng 5 phút. Thêm một ít mật ong hoặc chanh và sử dụng hằng ngày sẽ có tác dụng giúp đẩy lùi bệnh cúm.

Nước chanh ấm

Nếu không thích vị gừng, có thể pha nước ấm với chanh và mật ong cũng hữu ích. Chất lỏng ấm sẽ giữ cho cơ thể đủ nước và có thể làm lỏng chất nhầy để giảm cảm giác tắc nghẽn ở mũi. 

Thêm vào đó, chanh có chứa vitamin C, giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch. Loại đồ uống này cũng cho phép cơ thể sản sinh các kháng thể tự gắn với virus và vi khuẩn để đánh dấu và tiêu diệt chúng.

Theo Sức khỏe và đời sống