Ngậm viên đá quảng cáo "chữa bách bệnh" rồi ngủ quên, người phụ nữ phải đi cấp cứu

THỨ HAI, 28/11/2022 09:30:58

Bị ho nhiều, bà N.T.B tự ngậm viên đá được quảng cáo "chữa bách bệnh". Đang ngậm thì bà ngủ quên, nuốt luôn viên đá khiến cổ họng vướng, đau nhức.

Ngày 28.11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho hay bà N.T.B (70 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng hoang mang, lo sợ, cảm giác vướng, đau nhức ở vùng cổ do nuốt phải dị vật trong lúc ngủ.

Người nhà bà B. kể lại, cách đây vài ngày bệnh nhân bị ho nhiều nên đã tự ngậm một viên đá không rõ nguồn gốc, được quảng cáo có thể chữa bách bệnh. Khi đang ngậm, vô tình bệnh nhân ngủ quên và nuốt luôn viên đá. Khi tỉnh dậy, thấy cổ họng vướng nên bà B. đã đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, sau khi được bác sỹ thăm khám và chụp X-quang thấy có dị vật cản quang kích thước 2 cm ở thực quản. Người bệnh được chỉ định nội soi thực quản - dạ dày để gắp dị vật.

Dị vật trong thực quản bệnh nhân 

ThS.BS Vũ Ngọc Huyền, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, người trực tiếp nội soi thực quản - dạ dày gắp dị vật cho bệnh nhân, cho biết điều khó khăn của ca bệnh này là dị vật kích thước to, góc cạnh, trơn, nên rất khó gắp ra. Các bác sỹ phải rất khéo léo mới gắp được dị vật ra khỏi đường tiêu hóa, không để đi sâu vào cơ thể.

Bác sỹ Huyền cảnh báo dị vật có hình dáng tròn, cứng, trơn… dễ gây hóc do nuốt phải, có thể kẹt tại đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp (đường thở). Nguy hiểm nhất là dị vật đường thở có thể khiến bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim gây tử vong nếu không được phát hiện, xử lý cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp hóc dị vật đường tiêu hóa, người dân cần đến ngay cơ sở y tế có trang bị phương tiện nội soi thực quản dạ dày để mau chóng lấy dị vật ra đúng cách. Không nên tự ý dùng tay móc dị vật ra khiến dị vật chui sâu vào đường tiêu hóa hoặc gây nên hiện tượng trầy xước đường tiêu hóa.

Theo Vietnamnet