Nguy kịch vì sốt xuất huyết: Cách phân biệt với sốt do COVID-19 thế nào?

THỨ BẢY, 25/06/2022 11:02:08

Bác sĩ chỉ rõ sự khác nhau giữa sốt do sốt xuất huyết và do COVID-19.

Theo BS Nguyễn Trần Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, sốt xuất huyết tăng cao do nhiều yếu tố, như từ tháng 3, 4 lượng mưa tăng cao so với năm ngoái, các khu vực nhà trọ ẩm thấp, nước đọng...

Người lớn hay trẻ nhỏ sốt do COVID-19 không đáng lo bằng sốt xuất huyết. Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân sốt liên tục, khó hạ không kèm các triệu chứng khác. Trong khi đó, sốt so COVID-19 thường kèm theo triệu chứng ho, viêm họng và đặc điểm của chủng Omicron, 48h là hết sốt.

Nếu sốt sau 48 giờ không hạ thì bạn cần nghĩ tới sốt xuất huyết. Bạn nên đến cơ sở y tế để thử máu, xác định có phải sốt xuất huyết hay không.

Bệnh nhi sốt xuất huyết

BS Nam lưu ý trường hợp nghi ngờ sốt xuất huyết:

Giai đoạn 1: Ba ngày đầu người bệnh có triệu chứng chủ yếu là sốt cao.

Giai đoạn 2: Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 các triệu chứng sốt giảm. Đây là giai đoạn nguy hiểm có thể xảy ra các biến chứng xuất huyết.

Giai đoạn 3: Từ ngày thứ 7 trở đi (giai đoạn hồi phục, bạn cần đánh dấu rõ từng ngày trẻ nhiễm bệnh.

Sốt xuất huyết không có thuốc đặc trị mà chủ yếu là điều trị theo triệu chứng.

Bác sĩ cảnh báo, nhiều phụ huynh thấy con sốt không dám cho uống thuốc mà chờ đưa con đến bác sĩ. Điều này là sai lầm vì trẻ có thể sốt cao gây co giật, nguy hiểm. Khi trẻ sốt có thể làm xét nghiệm kháng nguyên sốt xuất huyết, xét nghiệm từ ngày thứ nhất tới ngày thứ 5.

Cha mẹ nên cho con hạ sốt theo cân nặng, nên chọn thuốc uống là chính trừ trường hợp trẻ không dùng được đường uống mới dùng thuốc nhét hậu môn. Trong sốt xuất huyết, chỉ sử dụng hạ sốt chứa Paracetamol.

Dù thuốc hạ sốt mua không cần toa của bác sĩ nhưng cha mẹ phải sử dụng đúng liều lượng. Uống hạ sốt trẻ sẽ giảm sốt chứ không hết sốt ngay. Các phụ huynh thương lo lắng khi con uống hạ sốt nhưng không hạ ngay, thực tế trẻ giảm dần mới an toàn còn uống hạ sốt mà nhiệt độ về 36 độ C không phải điều tốt. Liều lượng mỗi lần uống cách nhau từ 4 đến 6 tiếng.

BS Nam đặc biệt lưu ý với người bệnh sốt xuất huyết cần được cung cấp đủ nước, ăn đầy đủ dinh dưỡng. Người bệnh cần được tái khám sau 3 ngày để sàng lọc các biến chứng. Từ ngày thứ 3 của bệnh sốt xuất huyết bạn cần lưu ý vì đây là giai đoạn nguy hiểm.

Theo VTC News