Phòng chống Covid-19 khi đi ăn nhà hàng

15/02/2022 21:53

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn phòng chống Covid-19 khi đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ. Cụ thể như sau:

+ Khách hàng cần lưu ý:

- Không đến cơ sở ăn uống khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán...

- Rửa tay với dung dịch sát khuẩn khi vào cơ sở ăn uống, khi ra về và khi cần thiết.

- Hạn chế nói chuyện to, bắt tay, tránh giao tiếp với người lạ nếu không cần thiết; hạn chế tiếp xúc với trang thiết bị của nhà hàng nếu không cần thiết.

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

- Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ (nếu có).

+Trách nhiệm của nhân viên phục vụ, người bán hàng:

- Không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là trước khi đến làm việc và sau khi ra về.

- Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

- Phải cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế trong suốt thời gian phục vụ nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

- Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

+Trách nhiệm của đơn vị quản lý, chủ cơ sở:

- Khuyến khích việc thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng khi vào cơ sở ăn uống.

- Yêu cầu nhân viên phục vụ, người bán hàng phải đeo khẩu trang.

- Bố trí ngồi giãn cách tối thiểu 1 m hoặc so le, hạn chế ngồi trực diện; khuyến khích lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn uống, quầy thanh toán...

- Vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh.... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại.

- Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh.

- Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

- Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

KT (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phòng chống Covid-19 khi đi ăn nhà hàng